Hotine: 0942822123
THỜI GIAN LÀM VIỆC
Thứ Hai - CN: 5.00 - 18.00
TƯ VẤN HỖ TRỢ
0942822123
MỘT SỐ LOẠI LÀM ĐÁ ĐIÊU KHẮC

MỘT SỐ LOẠI LÀM ĐÁ ĐIÊU KHẮC

  • Mã sản phẩm: Các loại đá điêu khắc
Giới thiệu
Để tạo ra những tác phẩm tuyệt hảo có thể tồn tại được với thời gian, thì việc chọn chất liệu cho chúng là cả một vấn đề. Bên cạnh chất liệu gỗ quen thuộc, những người nghệ nhân đã tìm ra được một chất liệu mới mà các tuyệt tác ấy có thể tồn tại lâu được. Đó chính là đá. Và dưới đây là một số loại đá tiêu biểu được nghệ nhân sử dụng để điêu khắc.
 
 
 
Đá mácma (đá hoa cương)
 
 
Đá mácma hay còn gọi là đá hoa cương, là một trong những loại đá cứng nhất, cần rất nhiều kỹ năng khác nhau để có thể thao tác với nó, chạm khắc trên đá hoa cương có thể gần như được xem là một nghề riêng biệt. Với sự kiên trì cao một hình dáng đơn giản có thể được chạm vào đá hoa cương và từ đó tùy thuộc vào kỹ năng của thợ đá sẽ cho ra các tác phẩm có độ chi tiết khác nhau. Tuy nhiên cần nhiều kỹ năng nhưng vì độ bền của nó mà mó được dùng trong nhiều mục đích khác nhau như đá lát đường, đá lót sàn, đê chắn sóng và nhiều thứ muốn có độ bền cao khác.
 
Tuy nhiên đá mácma cũng có nhiều loại rất mềm như đá bọt và xỉ núi lửa rất dễ chạm khắc hay một số cứng hơn như đá vỏ chai hay đá bazan thì cần nhiều kỹ năng hơn để chạm khắc.
 
2. Đá biến chất
 
 
Đá cẩm thạch là loại nguyên liệu truyền thống của nghề điêu khắc đá, nó được sử dụng và khai thác rất nhiều, đặc biệt là đá cẩm thạch trắng.
 
Đá phiến cũng là một loại đá được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt khi xây các tượng đài hay đài tưởng niệm vì nó khá dễ khắc chữ. Và cấu trúc từng lớp mỏng của nó làm nó trở thành vật liệu lợp mái phổ biến.
 
3. Đá trầm tích
 
 
Có rất nhiều cấu trúc nổi tiếng thế giới đã được xây dựng bằng đá trầm tích. Có hai loại chính của đá trầm tích được sử dụng trong công việc xây đựng là đá vôi và đá cát.
 
 
4. Đá nhân tạo
 
 
 
Bê tông hay xi măng khi đông cứng có thể dùng để tạo tác và có thể thay thế một cách dễ dàng nhưng nó lại không bền lắm, hiện nó thường được dùng để xây dựng các tượng đài hay lót đường một cách vừa túi tiền và có thể dễ sửa chữa khi hư hại hơn các loại đá tự nhiên, vì có thể dễ dàng đúc nó ra hình dáng cơ bản trước khi tiến hành tạo tác.
 
Bên trên là 4 loại đá tiêu biểu nhất mà người điêu khắc đá dùng trong điêu khắc. Tuy nhiên, không phải sử dụng chúng một cách tùy ý, mà phải tùy vào mục đích xuất bản của tác phẩm mà nghệ nhân sử dụng loại đá khác nhau.